Skip to content

Motion design หรือ Motion Graphics คืออะไร? มันส่งผลกระทบให้กับผู้ชมอย่างไร?

โมชั่นดีไซน์ (Motion design) หรือ (Motion Graphics) คืออะไร? มันส่งผลกระทบให้กับผู้ชมอย่างไร?

เหมือนที่ชื่อเรียกมันบอก มันถูกสร้างมาจากสามส่วนด้วยกัน: การเคลื่อนไหว, กราฟฟิกซ์ และ การออกแบบ เป็นการรวมกันระหว่างกราฟฟิกซ์ที่ขยับในพื้นที่และเวลา ตัวอย่างที่สามารถเห็นได้ชัดคือ:

 • หนังอนิเมชั่น

 • วิดิโอ

 • ข้อความอนิเมชั่น

เทคนิคที่นักการตลาดสามารถใช้โมชั่นกราฟฟิกซ์ที่สามารถเติมเต็มการสื่อสารได้มีดังนี้:

 • การโฆษณาแบบเดิม: นักการตลาดสามารถใช้โมชั่นกราฟฟิกซ์ในวิดิโอ ออนไลน์ หรือ โฆษณาในโทรทัศน์เพื่อแสดงให้เห็นถึงสินค้า

 • วิดิโอโฆษณา: วิดิโอโฆษณาทั่วไปอย่างเช่นโฆษณาที่มีชื่อเสียง, กรณีศึกษา, การเล่าประสบการณ์, รีวิว ได้ถูกรวมอยู่ในวิดิโอประเภทนี้ด้วย

 • วิดิโออธิบาย: ผู้คนส่วนใหญ่ใช้โมชั่นกราฟฟิกซ์ในการอธิบายสินค้าใหม่หรือบริการ การจัดการบริหารและวิธีการใช้

 • วิดิโอโซเชียลมีเดีย: อีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยม วิดิโอประเภทนี้รวมถึง วิดิโอในโซเชียลมีเดีย ที่ถูกสร้างเพื่อให้คนที่ติดตามในโซเชียลมีเดีย อย่างเช่น เฟสบุ็ค อินสตาแกรม แสนปแชท ยูทูป และ อื่นๆ อ้างอิงจากงานวิจัยโดย Tubular Insights, 64% ของผู้บรโภคนั้นถูกโน้มน้าว เพื่อที่จะซื้อสินค้าหลังจากได้ชมิดิโอจากโซเชียลมีเดียแล้ว

นี่เป็นบางวิธีที่สามารถทำให้โมชั่นกราฟฟิกซ์พิเศษและวิธีให้มันเล่าเรื่องราวของแบรนด์ของคุณได้

 1. สร้างเนื้อหาที่ทำให้สะเทือนความรู้สึกของผู้ชม เมื่อแบรนแสดงถึงเรื่องราวที่สะเทือนอารมผ่านโมชั่นกราฟฟิกซ์ วิดิโอเหล่านี้จะส่งข้อความถึงผู้ชมได้ง่ายมากขึ้น ผู้ชมจะรู้สึกร่วมกับรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดไปบนหน้าจอในทันที

 2. ช่วยในการเข้าใจกระบวนการที่ซับซ้อน ข้อมูลจะถูกย่อยโดยผู้ชมได้ง่ายกว่าหากถูกนำเสนอเป็นรูปภาพที่น่าสนใจเมื่อเทียบกับการอ่านมันออกมาให้คนฟัง

 3. สร้างภาพจดจำในเวลาอันสั้น โมชั่นกราฟฟิกซ์สามารถสร้างสิ่งที่น่าจดจำให้ผู้ชมด้วยเนื้อหาที่น้อยกว่า

 4. สะท้อนบุคลิกภาพของแบรนด์ โมชั่นดีไซน์เป็นวิธีที่สามารถโชว์ลุคลิกภาพของแบรนให้ผู้ติดตามได้รับรู้ ถ้าแบรนเป็นแบรนที่สนุกสนานหรือจริงจัง อนิเมชั่นที่ถูกผลิตออกมาควรให้ความรู้สึกเหมือนกัน นี่เป็นเหตุให้ผู้ออกแบบได้เรียนรู้จักการออกแบบสำหรับการเคลื่อนไหว

แต่การทำ Motion Design ต้องพึ่งคนที่มีความสามารถในการใช้โปรแกรมขั้นสูง และใช้เวลาในการทำ เจ้าของแบรนด์คนส่วนใหญ่จึงเลือกจ้าง นักออกแบบหรือกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ เพื่อลดเวลาให้การทำงานของตัวเอง Fastwork จึงเป็นหนี่งในตัวเลือกที่เจ้าของธุรกิจหลากหลายแบรนด์วางใจ  เลือกหาผู้ช่วยได้ตรงตามความต้องการที่นี่

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า