Skip to content

Motion design หรือ Motion Graphics คืออะไร? มันส่งผลกระทบให้กับผู้ชมอย่างไร?

โมชั่นดีไซน์ (Motion design) หรือ (Motion Graphics) คืออะไร? มันส่งผลกระทบให้กับผู้ชมอย่างไร?

เหมือนที่ชื่อเรียกมันบอก มันถูกสร้างมาจากสามส่วนด้วยกัน: การเคลื่อนไหว, กราฟฟิกซ์ และ การออกแบบ เป็นการรวมกันระหว่างกราฟฟิกซ์ที่ขยับในพื้นที่และเวลา ตัวอย่างที่สามารถเห็นได้ชัดคือ:

 • หนังอนิเมชั่น

 • วิดิโอ

 • ข้อความอนิเมชั่น

เทคนิคที่นักการตลาดสามารถใช้โมชั่นกราฟฟิกซ์ที่สามารถเติมเต็มการสื่อสารได้มีดังนี้:

 • การโฆษณาแบบเดิม: นักการตลาดสามารถใช้โมชั่นกราฟฟิกซ์ในวิดิโอ ออนไลน์ หรือ โฆษณาในโทรทัศน์เพื่อแสดงให้เห็นถึงสินค้า

 • วิดิโอโฆษณา: วิดิโอโฆษณาทั่วไปอย่างเช่นโฆษณาที่มีชื่อเสียง, กรณีศึกษา, การเล่าประสบการณ์, รีวิว ได้ถูกรวมอยู่ในวิดิโอประเภทนี้ด้วย

 • วิดิโออธิบาย: ผู้คนส่วนใหญ่ใช้โมชั่นกราฟฟิกซ์ในการอธิบายสินค้าใหม่หรือบริการ การจัดการบริหารและวิธีการใช้

 • วิดิโอโซเชียลมีเดีย: อีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยม วิดิโอประเภทนี้รวมถึง วิดิโอในโซเชียลมีเดีย ที่ถูกสร้างเพื่อให้คนที่ติดตามในโซเชียลมีเดีย อย่างเช่น เฟสบุ็ค อินสตาแกรม แสนปแชท ยูทูป และ อื่นๆ อ้างอิงจากงานวิจัยโดย Tubular Insights, 64% ของผู้บรโภคนั้นถูกโน้มน้าว เพื่อที่จะซื้อสินค้าหลังจากได้ชมิดิโอจากโซเชียลมีเดียแล้ว

นี่เป็นบางวิธีที่สามารถทำให้โมชั่นกราฟฟิกซ์พิเศษและวิธีให้มันเล่าเรื่องราวของแบรนด์ของคุณได้

 1. สร้างเนื้อหาที่ทำให้สะเทือนความรู้สึกของผู้ชม เมื่อแบรนแสดงถึงเรื่องราวที่สะเทือนอารมผ่านโมชั่นกราฟฟิกซ์ วิดิโอเหล่านี้จะส่งข้อความถึงผู้ชมได้ง่ายมากขึ้น ผู้ชมจะรู้สึกร่วมกับรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดไปบนหน้าจอในทันที

 2. ช่วยในการเข้าใจกระบวนการที่ซับซ้อน ข้อมูลจะถูกย่อยโดยผู้ชมได้ง่ายกว่าหากถูกนำเสนอเป็นรูปภาพที่น่าสนใจเมื่อเทียบกับการอ่านมันออกมาให้คนฟัง

 3. สร้างภาพจดจำในเวลาอันสั้น โมชั่นกราฟฟิกซ์สามารถสร้างสิ่งที่น่าจดจำให้ผู้ชมด้วยเนื้อหาที่น้อยกว่า

 4. สะท้อนบุคลิกภาพของแบรนด์ โมชั่นดีไซน์เป็นวิธีที่สามารถโชว์ลุคลิกภาพของแบรนให้ผู้ติดตามได้รับรู้ ถ้าแบรนเป็นแบรนที่สนุกสนานหรือจริงจัง อนิเมชั่นที่ถูกผลิตออกมาควรให้ความรู้สึกเหมือนกัน นี่เป็นเหตุให้ผู้ออกแบบได้เรียนรู้จักการออกแบบสำหรับการเคลื่อนไหว

แต่การทำ Motion Design ต้องพึ่งคนที่มีความสามารถในการใช้โปรแกรมขั้นสูง และใช้เวลาในการทำ เจ้าของแบรนด์คนส่วนใหญ่จึงเลือกจ้าง นักออกแบบหรือกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ เพื่อลดเวลาให้การทำงานของตัวเอง Fastwork จึงเป็นหนี่งในตัวเลือกที่เจ้าของธุรกิจหลากหลายแบรนด์วางใจ  เลือกหาผู้ช่วยได้ตรงตามความต้องการที่นี่

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.