Skip to content

วางแผนทำ Content Marketing ให้ปังแบรนด์ไม่พังแน่นอน

Content Marketing คืออะไร?

“คือการตลาดและกระบวนการทำธุรกิจที่สร้างและกระจายบทความที่มีคุณค่าเพื่อดึงดูด เข้าถึง และ มีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน โดยมีจุดประสงค์เพื่อทำให้ลูกค้ากลับมาสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ.”

ง่ายๆก็คือการตลาดในรูปแบบของบทความทำให้กลุ่มเป้าหมายและลูกค้าได้รับข้อมูลที่น่าสนใจ และตอบรับความต้องการของลูกค้า หรือทำให้ลูกค้ารู้สึกในทางที่เป็นประโยชน์และทำให้บรรลุจุดประสงค์ทางการตลาด การตลาดในรูปแบบบทความ เป็นวิธีที่จริงใจในการสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า และ การเล่าเรื่องของแบรนด์

อันที่จริงแล้วแนวคิดนี้อยู่กับเรามาหลายสิบปีแล้ว ในสมัยก่อน เนสเล่ อาจจะพิมพ์ใบเสร็จข้างหลังเพ็จเกจของช็อคโกแลตชิพหรือตีพิมโฆษณาบนนิตยสาร ในทุกวันนี้พวกเขาจะลงการสัมภาษณ์เกี่ยวกับช็อคโกแลตบนบล็อคของพวกเขา ใช้ Pinterest เพื่อแบ่งปันสูตรอาหาร เคล็ดลับ ทำอาหารโชว์ และ โชว์วิธีทำสิ่งต่างๆ มีการส่งรูปแข่งขันใน Instagram แนวคิดยังเหมือนเดิมแต่วิธีที่ดีขึ้น

วิธีการทำ Content Marketing

 1. หาจุดประสงค์ของคุณก่อน คุณอยากให้เนื้อหาของคุณมีผลลัพธ์อย่างไรกับธุระกิจของคุณ การที่คุณมีจุดประสงค์สามารถทำให้คุณคิดแนวทางของเนื้อหาเพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ
  ตัวอย่าง:
  • การสร้างภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ความน่าเคารพ และ อิทธิพล
  • สร้างการตลาดและการขายรูปแบบใหม่
  • ดึงดูดความสนใจให้กับสินค้าหรือบริการการตลาดที่มีประสิทธิภาพมักจะรวมเนื้อหาหลายแบบเข้าด้วยกัน:
  • โพสบนบล็อค
  • วิดิโอ
  • บทความ
  • อินโฟกราฟฟิก

 2. การรู้ว่ากลุ่มผู้บริโภคคือใคร เพื่อสร้างเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพคุณจะต้องรู้อย่างแน่ชัดว่าฐานผู้บริโภคของคุณคือใคร การกำหนดลักษณะ  และเข้าใจผู้บริโภคจะช่วยในการทำให้ฐานผู้บริโภคของคุณรู้สึกว่าเค้าคือคนตัวละครนั้นๆ ในขั้นตอนนี้อาจต้องระยะเวลานานในการคิดเพื่อพยายามสร้างสรรค์เนื้อหาบทความเพื่อให้ออกมาตรงกับลักษณะของผู้บริโภคมากที่สุด รวมทั้งวางแผนและวิเคราะห์แบรนด์ของคุณปัจจุบันมีกลุ่มคนที่มีความสามารถให้การทำ Content Marketing หรือ นักวางแผนการตลาดมากกมาย ที่รับเป็นผู้ช่วยให้กับแบรนด์ต่างๆ ซึ่งวิธีนี้สามารถย่นระยะเวลาในงานทำงานของเจ้าของแบรนด์นั้นๆได้เป็นอย่างมาก

 3. เลือกเนื้อหาให้ตรงกับช่องทางที่นำเสนอการทำให้คนสนใจหรือค้นหาสินค้าหรือแบรนด์ของคุณ
  สิ่งที่ต้องการ: ให้ความรู้, สร้างความน่าสนใจ และการเพิ่มจำนวนลูกค้าในขั้นนี้การตลาดในรูปแบบบทความ คือการเข้าใจว่าลูกค้าสนใจและอยากรู้อะไรและนำเสนอในรูปแบบที่พวกเขาสนใจหรือตอบคำถามของพวกเขา ไม่จำเป็นต้องโฆษณาสินค้าของคุณมากนัก แต่จะต้องเป็นเนื้อหาที่ให้ความรู้ เนื้อหาที่สามารถส่งต่อและจะดังได้ในอนาคตเป็นสิ่งที่ต้องการในขั้นนี้ของการตลาด ยิ่งบทความนี้น่าสนใจเท่าไหร่ ผู้คนก็จะเริ่มกลับมาค้นหา และรู้จักแบรนด์ของคุณเท่านั้นการเพิ่มลูกค้า

  สิ่งที่ต้องการ: สร้างความน่าเชื่อถือ, เสนอทางแก้ไขปัญหา และ การเพิ่มลูกค้าโดยตรง


  ในจุดนี้คุณต้องทำให้ปัญหาที่ลูกค้าเจอเด่นออกมาและเสนอวิธีการแก้ปัญหานั้นด้วยสินค้าหรือบริการในแบบที่น่าเชื่อถือ ในขั้นนี้คุณต้องทำตัวเองให้แตกต่างจากคู่แข่งและตอบคำถามลูกค้าว่าเราจะแก้ไขปัญหาของเขาอย่างไร คุณไม่ต้องสนใจการขายสินค้ามากในขั้นนี้แต่ต้องทำให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ที่ดีมากกว่าคู่แข่งของคุณ

  การแลกเปลี่ยน
  สิ่งที่ต้องการ: การสื่อสารคุณค่าของคุณ, ทำให้ลูกค้าทำในสิ่งที่เราต้องการ

  ในขั้นนี้คุณพร้อมแล้วที่จะขายสินค้าและบริการ คุณแค่ต้องเพิ่มอะไรอีกนิดหน่อย บางครั้งคือการทำให้ลูกค้ารู้ว่าทำไมต้องซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ นี่เป็นเวลาที่คุณจะทำการเสนอขายที่เน้นในด้านคุณภาพต่างๆของสินค้าหรือบริการและการดูแลของคุณที่จะมอบให้กับลูกค้า

  ความสัมพันธ์
  สิ่งที่ต้องการ: สร้างความจงรักภัคดีต่อแบรนด์ (Brand Royalty), สร้างตัวแทนของแบรนด์คุณ อย่างเช่นดาราหรือผู้มีชื่อเสียง บางแบรนด์อาจะใช้ตัวการ์ตูนมาร์สคอต และ สร้างคุณค่าในชีวิตของลูกค้า

  นักการตลาดทุกคนรู้ว่าการเก็บลูกค้าเก่าไว้นั้นถูกกว่าการไปหาลูกค้าใหม่ ในขั้นนี้คุณจะเน้นเรื่องการรักษาไว้ซึ่งความสัมพันธ์ของคุณและลูกค้าและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้น เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกดีและไปบอกคนรอบข้างของเขาต่อ3 อย่างที่ทำให้เทคนิคการตลาดนั้นดี

 1. ไอเดียที่สร้างเนื้อหาที่น่าสนใจ
  ไอเดียที่ดีได้แก่ — √ ความเกี่ยวข้อง – เนื้อหา หรือ ข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าของคุณ √ มีประโยชน์ – ตอบคำถามหรือตอบรับความต้องการของผู้ชม √ มีคุณค่า – เนื้อหาที่ไม่สามารถไปหาที่อื่นได้ √ น่าสนใจ – สิ่งที่คนอยากส่งต่อ อิงกระแสสังคม หรือ มีความสร้างสรรค์

 2. รูปแบบ — การทำให้เนื้อหาเหมาะกับช่องทางที่นำเสนอ
  เนื้อหาที่สามารถใช้ได้ในหลายรูปแบบและสามารถโปรโมทได้ในหลายช่องทางแต่ก็ยังมีความเป็นเอกลักษณ์และรูปแบบต่างๆของแพลตฟอร์ม เช่น การส่งผ่าน [email protected]  ควรเป็นข้อความสั้นๆ หรือเน้นรูปภาพที่สื่อความหมาย ไม่เน้นตัวอักษระเยอะ

 3. ความสร้างสรรค์ — หาคนที่สร้างเนื้อหาของคุณ

การหาคนที่จะรับผิดชอบการสร้างเนื้อหาเป็นการตัดสินใจที่สำคัญ มันยากมากสำหรับนักการตลาดคนหนึ่งที่จะทำเนื้อหาเองทั้งหมด คนส่วนใหญ่จึงเลือกจ้าง คนเขียนบทความให้โดยเฉพาะ หรือนักวางแผนการตลาดมาช่วยเพื่อย่นระยะเวลาในการทำงานของพวกเข้า และใช้เวลาที่เหลือไปพัฒนาธุรกิจด้านอื่นๆต่อ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า