Skip to content

Micro Influencer Marketing เครื่องมือการตลาดที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการยุคใหม่

Influencer Marketing คืออะไร?

Influencer Marketing ถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดรูปแบบหนึ่งที่ต้องอาศัยบุคคลที่มีชื่อเสียงในการนำเสนอ โน้มน้าวกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดหรือผู้ติดตามให้เกิดความสนใจ ชื่นชอบ นำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของแบรนด์นั้นๆ โดย Influencer นั้นไม่จำกัดเพียงแค่ศิลปิน นักร้อง นักแสดง แต่รวมถึงบุคคนทั่วไปที่มีผู้ติดตามในช่องทางต่างๆเป็นจำนวนมาก เช่น บล็อกเกอร์ เน็ตไอดอล ยูทูบเบอร์ หรือแม้แต่แฟนเพจชื่อดัง ก็ถือว่าเป็น Influencer ด้วยเช่นกัน

Micro Influencer Marketing คืออะไร?

Micro Influencer Marketing คือ บุคคลที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 5,000 – 100,000 Followers ซึ่งจะมีความเชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ อาจจะเป็นในด้านแฟชั่น อาหาร การออกกำลังกาย ท่องเที่ยว หรืออื่นๆ เน้นทำในสิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจ จึงถูกมองว่าเป็นบุคคนที่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับความเชื่อมั่นจาก ผู้ติดตาม(Followers) ของพวกเขาค่อนข้างมาก สามารถสร้างความสัมพันธ์และมีอิทธิพลต่อผู้ติดตาม (Followers) ในการตัดสินใจรับชมหรือซื้อสินค้าเป็นอย่างมาก เพราะเนื้อหาที่สื่อสารออกไปนั้นมีความเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม(niche market) จึงสามารถดึงดูดคนที่ชอบหรือมีพฤติกรรมที่คล้าย ๆ กันได้

Micro Influencer เหมาะกับธุรกิจแบบไหน?

เนื่องจาก Micro Influencer มักเป็นผู้ที่มีความโดดเด่นในเรื่องใดเรื่องหนึ่งหรือมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มีแนวทางคอนเทนต์ที่ชัดเจน เช่น รีวิวอาหาร ท่องเที่ยว การออกกำลังกาย ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น ทำให้เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับวัตถุประสงค์ทางการตลาดของตนเอง ซึ่งในการทำ Micro Influencer นั้นใช้งบประมาณไม่สูงเท่ากับกลุ่ม Celebrity และยังสามารถสร้างความน่าเชื่อถือของสินค้าได้อีกด้วย เช่น ผู้ประกอบการใช้ Micro Influencer หลายๆคนในการโปรโมท รีวิว เพื่อกระตุ้นให้เกิดการทดลองซื้อจริง ซึ่งจะแตกต่างกับการใช้ Celebrity หรือ Macro Influencer ที่จะเน้นการสร้าง Awareness กับลูกค้า ให้สินค้าเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่ไม่สามารถโน้วน้าวหรือกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าได้

Micro Influencer มักได้ผลมากกว่ากลุ่ม Celebrity / Macro Influencer

การตลาดในยุคปัจจุบัน การใช้ Influencer ที่เป็นกลุ่ม Celebrity / Macro Influencer ไม่ว่าจะเป็นดารา หรือเซเลปต่างๆ นั้นได้ผลตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากผู้บริโภคมองว่าบุคคลเหล่านี้อาจไม่ได้ใช้สินค้าเหล่านั้นจริงๆ เป็นเพียงการทำเพื่อการโฆษณาเท่านั้น โดยจากรายงานสำรวจพบว่าผู้บริโภคมักจะเลือกเชื่อการแนะนำของบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เป็นคนของแบรนด์(Presenter)หรือไม่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์นั้นมากกว่า การใช้ Micro Influencer จึงทำให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือได้ ซึ่งกลุ่ม Micro Influencer นั้นได้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นจริงๆ สามารถกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าได้อีกด้วย

 

จะเห็นได้ว่าปัจจุบัน Micro Influencer ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ประกอบการในหลายๆธุรกิจหันมาให้ความสนใจและทำการตลาดผ่าน Micro Influencer มากขึ้น ทำให้เราต้องมองหาแนวทางในการทำ Micro Influencer ใหม่ๆ เช่น ในอดีตจะเห็นเหล่า Influencer เน้นสื่อสารผ่านการรีวิวสินค้าโดยตรง แต่ในปัจจุบันเกิดรูปแบบการนำเสนอที่หลากหลายและน่าสนใจมากขึ้น เช่น Openbox, การเน้นการรีวิวเชิงลึก การรีวิวหรือโปรโมทสินค้าผ่านคู่รัก เป็นต้น

 

หากคุณสนใจในการทำแผนการตลาดด้วยการใช้ Micro Influencer เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและนำไปสู่การสร้างยอดขายบนโลกออนไลน์ ในราคาที่คุณสามารถเข้าถึงได้ โดยผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในด้าน การวางแผนการตลาดด้วยการใช้ Influencer Marketing ให้เหมาะสมกับธุรกิจได้บนทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้  Fastwork For Business ช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณ

สามารถเลือกชมก่อนได้ที่ https://www.fastworkbusiness.com/influencer/

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า