Fastwork for Business

แหล่งรวมฟรีแลนซ์สำหรับกลุ่มธุรกิจ

Micro Influencer Marketing เครื่องมือการตลาดที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการยุคใหม่

Influencer Marketing คืออะไร?

Influencer Marketing ถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดรูปแบบหนึ่งที่ต้องอาศัยบุคคลที่มีชื่อเสียงในการนำเสนอ โน้มน้าวกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดหรือผู้ติดตามให้เกิดความสนใจ ชื่นชอบ นำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของแบรนด์นั้นๆ โดย Influencer นั้นไม่จำกัดเพียงแค่ศิลปิน นักร้อง นักแสดง แต่รวมถึงบุคคนทั่วไปที่มีผู้ติดตามในช่องทางต่างๆเป็นจำนวนมาก เช่น บล็อกเกอร์ เน็ตไอดอล ยูทูบเบอร์ หรือแม้แต่แฟนเพจชื่อดัง ก็ถือว่าเป็น Influencer ด้วยเช่นกัน

Micro Influencer Marketing คืออะไร?

Micro Influencer Marketing คือ บุคคลที่มีผู้ติดตามตั้งแต่ 5,000 – 100,000 Followers ซึ่งจะมีความเชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ อาจจะเป็นในด้านแฟชั่น อาหาร การออกกำลังกาย ท่องเที่ยว หรืออื่นๆ เน้นทำในสิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจ จึงถูกมองว่าเป็นบุคคนที่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับความเชื่อมั่นจาก ผู้ติดตาม(Followers) ของพวกเขาค่อนข้างมาก สามารถสร้างความสัมพันธ์และมีอิทธิพลต่อผู้ติดตาม (Followers) ในการตัดสินใจรับชมหรือซื้อสินค้าเป็นอย่างมาก เพราะเนื้อหาที่สื่อสารออกไปนั้นมีความเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม(niche market) จึงสามารถดึงดูดคนที่ชอบหรือมีพฤติกรรมที่คล้าย ๆ กันได้

Micro Influencer เหมาะกับธุรกิจแบบไหน?

เนื่องจาก Micro Influencer มักเป็นผู้ที่มีความโดดเด่นในเรื่องใดเรื่องหนึ่งหรือมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มีแนวทางคอนเทนต์ที่ชัดเจน เช่น รีวิวอาหาร ท่องเที่ยว การออกกำลังกาย ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น ทำให้เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับวัตถุประสงค์ทางการตลาดของตนเอง ซึ่งในการทำ Micro Influencer นั้นใช้งบประมาณไม่สูงเท่ากับกลุ่ม Celebrity และยังสามารถสร้างความน่าเชื่อถือของสินค้าได้อีกด้วย เช่น ผู้ประกอบการใช้ Micro Influencer หลายๆคนในการโปรโมท รีวิว เพื่อกระตุ้นให้เกิดการทดลองซื้อจริง ซึ่งจะแตกต่างกับการใช้ Celebrity หรือ Macro Influencer ที่จะเน้นการสร้าง Awareness กับลูกค้า ให้สินค้าเป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่ไม่สามารถโน้วน้าวหรือกระตุ้นให้เกิดการซื้อสินค้าได้

Micro Influencer มักได้ผลมากกว่ากลุ่ม Celebrity / Macro Influencer

การตลาดในยุคปัจจุบัน การใช้ Influencer ที่เป็นกลุ่ม Celebrity / Macro Influencer ไม่ว่าจะเป็นดารา หรือเซเลปต่างๆ นั้นได้ผลตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากผู้บริโภคมองว่าบุคคลเหล่านี้อาจไม่ได้ใช้สินค้าเหล่านั้นจริงๆ เป็นเพียงการทำเพื่อการโฆษณาเท่านั้น โดยจากรายงานสำรวจพบว่าผู้บริโภคมักจะเลือกเชื่อการแนะนำของบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เป็นคนของแบรนด์(Presenter)หรือไม่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์นั้นมากกว่า การใช้ Micro Influencer จึงทำให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือได้ ซึ่งกลุ่ม Micro Influencer นั้นได้ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นจริงๆ สามารถกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าของลูกค้าได้อีกด้วย

 

จะเห็นได้ว่าปัจจุบัน Micro Influencer ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ประกอบการในหลายๆธุรกิจหันมาให้ความสนใจและทำการตลาดผ่าน Micro Influencer มากขึ้น ทำให้เราต้องมองหาแนวทางในการทำ Micro Influencer ใหม่ๆ เช่น ในอดีตจะเห็นเหล่า Influencer เน้นสื่อสารผ่านการรีวิวสินค้าโดยตรง แต่ในปัจจุบันเกิดรูปแบบการนำเสนอที่หลากหลายและน่าสนใจมากขึ้น เช่น Openbox, การเน้นการรีวิวเชิงลึก การรีวิวหรือโปรโมทสินค้าผ่านคู่รัก เป็นต้น

 

หากคุณสนใจในการทำแผนการตลาดด้วยการใช้ Micro Influencer เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและนำไปสู่การสร้างยอดขายบนโลกออนไลน์ ในราคาที่คุณสามารถเข้าถึงได้ โดยผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในด้าน การวางแผนการตลาดด้วยการใช้ Influencer Marketing ให้เหมาะสมกับธุรกิจได้บนทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้  Fastwork For Business ช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณ

สามารถเลือกชมก่อนได้ที่ https://www.fastworkbusiness.com/influencer/

Micro Influencer Marketing เครื่องมือการตลาดที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการยุคใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    Cookies Details

Save