Skip to content

Seeding Marketing ทำการตลาดด้วย “หน้าม้า” ยังได้ผลอยู่ไหม?

Seeding Marketing คือ การทำการตลาดโดยการสร้างข้อความหรือบทสนทนา เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้า ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักผ่านการใช้ “หน้าม้า” หากอธิบายให้เห็นภาพก็จะคล้ายกับการหว่านเมล็ดลงไปแล้วรอการเจริญเติบโต ยกตัวอย่างเช่น การสร้างรีวิว สร้างโพสต์ ตั้งข้อสงสัย หรือกระทู้ต่างๆ ขึ้นผ่านบล็อกหรือเว็บบอร์ดโดยพูดถึงสินค้าและบริการของเรา จากนั้นก็รอให้คนเข้ามาพูดคุยและพูดต่อถึงสินค้า ซึ่งเมื่อมีคนอื่นมาเห็นก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกเชื่อมั่นในสินค้าของเรามากขึ้น เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ยังไม่เชื่อในสิ่งที่แบรนด์สื่อสารออกไปเพียงทางเดียว ดังนั้นการให้บุคคลที่สามมากล่าวถึงแบรนด์จะมีน้ำหนักช่วยในการตัดสินใจที่ดีกว่า

หากถามว่าการทำการตลาดด้วย Seeding Marketing ยังได้ผลอยู่ไหมในปัจจุบัน? มีผลสำรวจออกมาบอกว่า

หากคน ๆ หนึ่งได้รับข้อมูลมากพอ และยังไม่สามารถตัดสินใจที่จะซื้อสินค้านั้นได้ แต่หากได้รับคำบอกเล่าบอกต่อหรือประสบการณ์การใช้สินค้าจากผู้อื่น จะทำให้การตัดสินใจซื้อสินค้าชิ้นนั้นเกิดได้ง่ายขึ้นกว่าการรับข้อมูลจากผู้ประกอบการเพียงฝ่ายเดียว” 

การใช้หน้าม้าในการสร้าง Content หรือพูดถึงแบรนด์นั้น นอกจากเราจะพูดถึงแง่ดีของสินค้าแล้ว เรายังสามารถพูดถึงข้อด้อยเพียงเล็กน้อยในบางจุด เพื่อเป็นการจำลองการเล่าประสบการณ์ใช้งานที่คล้ายกับเรื่องจริงมากที่สุดหรือพูดตามภาษาปัจจุบันก็คือ “ทำให้แนบเนียน” นั่นเอง จะเป็นการยิ่งช่วยให้สิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารกับลูกค้าน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วย

แนวทางการทำ Seeding Marketing 

1. เลือกคนเล่าเรื่องให้เหมาะกับสินค้า

หนึ่งในการเลือกบุคคลสำหรับทำ Seeding Marketing ที่ได้รับความนิยมอย่างมากนั่นคือ การใช้ Influencer / Blogger และบุคคลธรรมดาทั่วไป ซึ่งควรเลือกคนที่มีเทคนิคการเล่าที่ดูสมจริง มีประสบการณ์ในการสร้างคอนเทนต์มาก่อน และที่สำคัญนั่นคือต้องเลือก Influencer ให้เหมาะกับสินค้าและบริการของเรา ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการทำ Seeding Marketing เกี่ยวกับเสื้อผ้าสไตล์มินิมอล การเลือก Influencer มารีวิวนั้น ก็ควรเป็นคนที่แต่งตัวในสไตล์มินิมอลด้วยเช่นกัน เพื่อให้ผู้ชมเห็นแล้วรู้สึกว่า Influencer นั้นประทับใจและชื่นชอบในสินค้าชิ้นนั้นจริงๆ

2. รีวิวอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อเราหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการ หากเจอแต่กระทู้ที่พูดถึงแต่ข้อดี ดูเหมือนการโฆษณา เราคงรู้สึกว่าคอนเทนต์นี้ไม่น่าเชื่อถือ เพราะไม่สื่อถึงข้อเท็จจริง ซึ่งหากสินค้าไม่มีคุณสมบัติตามรีวิวหรือคอนเทนต์นั้น อาจทำให้เกิดดราม่าจับหน้าม้าตามมาได้ ดังนั้นในการรีวิวควรจะรีวิวอย่างตรงไปตรงมา อาจจะพ่วงข้อด้อยลงไปเพื่อให้ข้อมูลผู้บริโภคประกอบกับการตัดสินใจ 

3. ใช้รูปรีวิวที่เน้นการใช้จริงมากกว่าความสวยงาม

การเลือกรูปประกอบในบทความของหน้าม้า ไม่ควรใช้รูปภาพที่สวยเกินจริง หรือภาพที่ดูถ่ายแบบมืออาชีพมากเกินไป เพราะคนดูอาจรู้สึกว่ากำลังดูโฆษณาอยู่ ควรเลือกรูปภาพที่ดูแล้วรู้สึกได้ว่าผู้รีวิวใช้สินค้าหรือบริการนั้นจริง จึงไม่จำเป็นต้องใช้ภาพที่ดูสวยงามมากนัก

 

Seeding Marketing ทำได้ผ่านช่องทางไหนบ้าง?

การเลือกแพลตฟอร์มในการทำ Seeding Marketing นั้นจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์เป็นสำคัญ ว่ากลุ่มเป้าหมายเราคือใคร แล้วเลือกแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด ซึ่งเราได้ยกตัวอย่างมาบางส่วนได้แก่

1. Social Media Influencers 

จะเห็นได้ว่า หลายๆ แบรนด์เลือกที่จะโพสต์คอนเทนต์ผ่านช่องทาง Social Media แพลตฟอร์มของตนเอง เช่น Facebook, Twitter, Youtube หรือ Instragram เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่มักมีกลุ่มเป้าหมายที่กว้าง Influencers สามารถที่จะแชร์ลิงก์คอนเทนต์ไปยังแพลตฟอร์มของแบรนด์ได้โดยตรง

2. Podcast

แบรนด์ต่างๆ สามารถเชื่อต่อกับโฮสต์ของ Podcast เพื่อการสนับสนุนรายการได้ โดยการให้โฮสต์โฆษณาและโปรโมทสินค้าหรือบริการของเรา หรืออาจเชื่อมโยงไปยังหน้าการสมัครสมาชิกได้เช่นกัน

3. Clubhouse

เป็นช่องทางที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งสามารถทำได้โดยการสร้างห้องขึ้นมาสำหรับการทำคอนเทนต์ต่างๆ เช่น รวมพลคนใช้สินค้าเรา หรือเป็นการทำคอนเทนต์อื่นๆ ขึ้นมาให้คนอื่นรับรู้ถึงแบรนด์เพื่อการสร้าง Awareness เป็นต้น

4. Partnership

แบรนด์ต่างๆ สามารถติดต่อกับผู้นำในอุตสาหกรรมต่างๆ และจัดให้มีการร่วมเขียนบล็อกโพสต์การสัมมนาผ่านทางเว็บ จดหมายข่าว ฯลฯ

 

จะเห็นได้ว่า การทำ Seeding Marketing นั้นต้องอาศัยประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญในการทำ เพื่อให้คอนเทนต์ที่ออกมานั้น สื่อถึงประสบการณ์ใช้จริงให้ได้มากที่สุด เพราะหากทำออกมาแล้วดูไม่สื่อถึงความเป็นจริง ดูโฆษณามากจนเกินไป อาจส่งผลด้านลบกับสินค้าและบริการได้

หากคุณกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญในการทำ Seeding Marketing เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้า ในราคาที่คุณสามารถเข้าถึงได้ ให้ Fastwork For Business ช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า